Bookmark and Share Add to Favorites  

เมนูหลัก

ค้นหาด้วย Google

เศรษฐกิจพอเพียง

นายกเทศมนตรีร้องเรียน/ร้องทุกข์

กองทุนหลักประกันสุขภาพ

ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

ศูนย์ดำรงธรรม

ศูนย์ช่วยเหลือสังคม 1300


Website Hit Counters

สมาชิกเข้าสู่ระบบ

User Name:
Password:
จำการล็อกอินของฉันไว้
ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิก
ใสอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้กับเรา

หาดบานชื่น

 ข้อมูลนำมาจาก http://www.touronthai.com

Gallery รูปภาพ หาดบานชื่น (หาดมะโร)


หาดบานชื่น

การเดินทางสู่หาดบานชื่น ถนนสายหลักเพียงสายเดียวจากตัวเมืองตราดไปยังบ้านหาดเล็กซึ่งเป็นเขตสุดชายแดนไทยด้านตะวันออก ถนนสายนี้มีซอยแยกย่อยมากมายเป็นระยะๆ แต่ละซอยก็จะเป็นทางเข้าสู่ชุมชนที่อาศัยอยู่ติดชายหาด อย่างในกรณีหาดบานชื่นก็อยู่ตรงทางเข้าหมู่บ้านห้วงบอน ในระหว่างการเดินทางบนถนนสายนี้ต้องอาศัยอ่านป้ายข้างทาง เราจะเห็นป้ายที่เขียนว่าหาดบานชื่นอยู่เป็นระยะๆ ซึ่งหมายถึงหาดอื่นๆ ด้วยก็เหมือนกัน ขับตามถนนสายนี้เข้าไปก็ต้องอ่านไปตามทางจะมี 4 แยกกับป้ายชี้ไปทางขวาสังเกตุป้อมเล็กๆ เป็นจุดตรวจของหมู่บ้าน 4 แยกนี้ต้องเลี้ยวขวาแล้วไปตามถนนลาดยางเล็กๆ ไปเรื่อยๆ จะเจอ 3 แยกโล่งๆ มีป้ายชี้ไปหาดบานชื่นทางขวามืออยู่ป้ายเดียวโดดเดี่ยวน่าดู


หาดบานชื่น

การเดินทางสู่หาดบานชื่น หลังจากเลี้ยวขวาตามป้ายรูปบนแล้วขับไปอีกไม่ไกลก็จะมีทางแยกให้เลี้ยวซ้ายลงหาดบานชื่น ตรงทางแยกจะมีป้ายชื่อรีสอร์ท ได้แก่ ปาหนันรีสอร์ท บานชื่นรีสอร์ท เป็นต้น เลี้ยวตามทางเข้าไปก็จะถึงหาดบานชื่น มีซุ้มร้านค้า ป้อมยามหาดบานชื่นแล้วก็เป็นบริเวณหาดทราย สามารถหาที่จอดได้ตามสะดวก ป้ายข้อมูลท่องเที่ยวริมหาดบานชื่นทำเป็นรูปเรือใบลำเล็กๆ สีน้ำเงิน เหมือนกับป้ายข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ของจังหวัดตราด บริเวณนี้เต็มไปด้วยกระท่อมริมหาดหลังเล็กๆ สำหรับนั่งพักผ่อนและสั่งอาหารจากร้านมานั่งกินรับลมชมวิวแบบสบายๆ


หาดบานชื่น

บรรยากาศริมหาดบานชื่น ด้วยความที่หาดแห่งนี้มีความยาวมาก มีร้านอาหารมาเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวกันเยอะโดยเฉพาะในช่วงวันหยุดที่ไม่ใช่ฤดูมรสุม ผมก็เลยเดินๆ สำรวจไปเรื่อยๆ จะหาภาพบรรยากาศของริมหาดบานชื่นแบบต่างๆ กันมาให้ชม เริ่มตรงกระท่อมริมหาดนี้ก่อนดีกว่า กระท่อมนี้เป็นบริเวณของร้านอาหารชื่อ ซีไซด์คิทเช่น ใกล้ๆ กันมีซุ้มสำหรับติดต่อที่พักปาหนันรีสอร์ท แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลจังหวัดตราดเมื่อเข้าสู่ฤดูมรสุมในช่วงเดือนพฤษภาคม นักท่องเที่ยวจะมีจำนวนน้อยเพราะลงเล่นน้ำไม่ได้ คลื่นสูง น้ำทะเลไม่ใส


หาดบานชื่น

ระเบียงริมหาดบานชื่น เป็นกระท่อมหลังเดิมแต่เปลี่ยนมุมถ่ายรูปครับ ร้านอาหารร้านนี้นอกจากจะตกแต่งเป็นแบบกระท่อมแล้ว ยังมีระเบียงโล่งๆ กับโต๊ะที่จัดเป็นชุดๆ เรียงรายไปตามความยาวของหาดไปจนสุดเขตของร้าน เลียบชายหาดบานชื่นจะมีสร้างเขื่อนกันน้ำทะเลกัดเซาะ มีทางเดินลงบันไดไปหาดทรายเป็นระยะๆ แต่ความสูงของเขื่อนก็ไม่สูงมากนักหากไม่มีปัญหาที่ข้อเข่าก็เดินลงตรงที่ไม่มีบันไดก็ได้ ริมหาดบานชื่นนอกจากจะอาศัยร่มเงาของกระท่อมริมหาดของร้านอาหารก็จะมีแนวต้นสนสลับกับมะพร้าวจำนวนมากยาวตลาดหาดเป็นทิวทัศน์ที่สวยงามเคียงคู่อยู่กับทรายขาวสะอาดและน้ำทะเลสีคราม


หาดบานชื่น

โต๊ะริมหาดบานชื่น อีกสไตล์หนึ่งของการจัดร้านต้อนรับนักท่องเที่ยว ดูเป็นคนละสไตล์กับการนั่งในกระท่อม เหมาะกับการนั่งรับลมแบบสบายๆ ริมหาด โต๊ะใหญ่สำหรับมาเป็นกลุ่ม


หาดบานชื่น

  นี่เป็นโต๊ะเล็กจัดเองได้สำหรับผู้ที่มาน้อยหรือมาเป็นคู่นั่นเอง


หาดบานชื่น

วิวหาดบานชื่น หาดทรายสีขาวที่ทอดยาวสุดสายตา หาดบานชื่นจึงนับว่าเป็นหาดที่สวยที่สุดของจังหวัดตราดแม้การเดินทางจะมีถนนไม่ค่อยดีนัก และระยะห่างจากถนนหลักที่ต้องเลี้ยวไปเลี้ยวมาหลายรอบ แต่ก็ยังดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาแวะเวียนได้ตลอดเป็นจำนวนไม่น้อยในวันหยุด


หาดบานชื่น

ความร่มรื่นของสนหาดบานชื่น เดินออกมาที่หาดทรายมองเข้าไปที่ทิวสน เก็บภาพบรรยากาศริมหาดบานชื่นมาให้ชมกันเพียงส่วนหนึ่งเล็กๆ ใกล้ๆ บานชื่นรีสอร์ท หาดแห่งนี้ยังทอดยาวไปอีกไกลมาก แต่ละร้านก็มีการสร้างศาลาเป็นปูนบ้าง เป็นกระท่อมไม้บ้างเพื่อให้เราได้เลือกตามความชอบ เดี๋ยวจะพาขับไปชมให้สุดหาดเลยละกันครับ


หาดบานชื่น

บานชื่นรีสอร์ท ตรงนี้เป็นจุดติดต่อที่พักริมหาดบานชื่น รีสอร์ทชื่อเดียวกันกับหาด เพราะเจ้าของรีสอร์ทและเจ้าของหาดส่วนตัวเป็นคนคนเดียวกัน เดิมชื่อหาดมะโร ต่อมาเจ้าของที่ดิน ดต.บัญญัติ ใจมีธรรม บริจาคที่ดินหน้าหาด จำนวน 14 ไร่ ให้กับองค์การบริหารส่วนจังหวัดตราด พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวในปี พ.ศ. 2527 ขณะนั้น นายทองดำ บานชื่น เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ถ้าเราลองคิดอีกมุมหนึ่ง การเป็นเจ้าของหาดทรายขาวเป็นแนวยาวๆ แบบนี้คงจะจัดการเพียงเจ้าเดียวได้ไม่ดีเท่ากับการเปิดให้กับร้านอาหารต่างๆ มาเปิดด้วย เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับนักท่องเที่ยวว่าจะเลือกนั่งบริเวณไหนของหาด อีกทั้งยังเป็นการกระจายรายได้ให้กับคนในชุมชนละแวกนี้ พูดถึงความเป็นหาดส่วนตัวของเจ้าของรีสอร์ท หาดอื่นๆ ในจังหวัดตราดอีกจำนวนมากก็มีลักษณะเช่นเดียวกันคือเป็นหาดส่วนตัว ส่วนเจ้าของที่จะเปิดเป็นที่ท่องเที่ยว รีสอร์ท หรือปล่อยทิ้งไว้เฉยๆ ก็ขึ้นอยู่กับเจ้าของหาด มีเพียงหาดราชการุณย์ที่เป็นของหน่วยงานราชการคือสภากาชาดไทย ตลอดระยะทางกว่า 70 กิโลเมตร ตั้งแต่หาดลานทรายไปจนถึงหาดสนจะคล้ายกันหมด ประกอบด้วยหาดต่างๆ นับจากใกล้ตัวเมืองตราดที่สุดเรียงลำดับไป ได้แก่
หาดลานทราย หาดส่วนตัวของ หาดลานทรายรีสอร์ท
แหลมกลัด
หาดทรายงาม หาดส่วนตัว เจ้าของที่ไม่ได้เปิดที่พักริมหาด เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่มีการอำนวยความสะดวกเท่าที่ควร การเดินทางลำบาก
หาดมุกแก้ว หาดส่วนตัวของ หาดมุกแก้วรีสอร์ท
หาดราชการุณย์ เป็นหาดของหน่วยงานราชการ มีนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเที่ยว มีที่พักบริการ
หาดไม้รูด เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่มีการอำนวยความสะดวกเท่าที่ควร การเดินทางลำบาก
หาดบานชื่น เป็นหาดส่วนตัวของหาดบานชื่นรีสอร์ท แต่ต่อมาเจ้าของที่บริจาคที่หน้าหาด จึงพัฒนาเปิดให้ร้านอาหารมาเปิดขายอาหารจำนวนมากตลอดความยาวหาด มีร้านให้เลือกนั่งหลายร้าน
หาดสนงาม เป็นหาดส่วนตัวของชาญชลรีสอร์ท
และหาดสน เป็นหาดส่วนตัวของโรงไม้ ภายในพื้นที่โรงไม้ เปิดรีสอร์ทติดหาดให้บริการเข้าพัก ชื่อหาดสนรีสอร์ท

รายละเอียดของหาดต่างๆ เท่าที่ได้เก็บข้อมูลมาจะแยกไปเขียนในหัวข้อของแต่ละหาด ตอนนี้เอาเฉพาะหาดบานชื่นก่อนนะครับ


หาดบานชื่น

หาดบานชื่นรีสอร์ท เป็นรีสอร์ทขนาดไม่ใหญ่มากเมื่อเทียบกับขนาดความยาวของหาดทรายสวยๆ แห่งนี้ แต่ก็เพียงพอกับจำนวนนักท่องเที่ยว มีทั้งบ้านขนาดเล็ก และขนาดใหญ่สำหรับพักเป็นกลุ่ม ขนาดหลังเล็กราคา 1000 บาท หลังกลาง 1200 บาท หลังใหญ่ 3500 บาท พักได้ 10 คน ติดต่อหาดบานชื่นรีสอร์ทได้ที่ 125 หมู่ 5 ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราด โทร 081-861-2944 หรือ อีเมล์ bancheunresort@yahoo.com , bancheunresort@gmail.com


หาดบานชื่น

เปลริมหาดบานชื่น ด้านหน้าของรีสอร์ทจัดเปล เก้าอี้ ม้านั่ง พร้อมสำหรับการพักผ่อนริมหาดที่แสนสบายสไตล์คนชอบเที่ยวทะเล ชมวิวสวยๆ รับลมทะเลของหาดบานชื่นแบบจัดเต็มกันเลยทีเดียวครับ


หาดบานชื่น

ทางลงหาดบานชื่น รีสอร์ททำบันไดไว้ให้อย่างดี เพื่อเดินลงหาดได้ตลอดเวลาที่ต้องการในระหว่างการพักอยู่ที่บานชื่นรีสอร์ท


หาดบานชื่น

ศาลาริมหาดบานชื่น จากบริเวณใกล้บานชื่นรีสอร์ทซึ่งเป็นเพียงส่วนหนึ่งของหาดทรายสีขาวทอดยาวไปทางขวา คราวนี้ลองขับรถเลียบหาดเพื่อชมความสวยทั้งหมดให้สุดหาด นอกจากจะมีกระท่อมสำหรับนั่งพักผ่อนของร้านอาหารแต่ละร้าน บางร้านก็มีศาลาปูนให้เลือกเปลี่ยนบรรยากาศให้แตกต่างกันบ้าง สนใจจะนั่งตรงไหนก็สั่งอาหารจากร้านนั้น แต่จะมานั่งเล่นรับลมโดยไม่สั่งอาหารก็ไม่เป็นไรครับ


หาดบานชื่น

วิวสวยหาดบานชื่น ระหว่างทางขับรถเลียบหาดเห็นตรงไหนสวยก็จอดแวะเก็บภาพไปเรื่อยๆ ส่วนใหญ่จะมองหาต้นมะพร้าวที่เอนๆ เอามาประกอบภาพท้องทะเลและหาดทราย


หาดบานชื่น

วิวสวยหาดบานชื่น ตรงนี้ก็ใกล้สุดหาดเต็มทีแล้วครับ ตรงไปอีกหน่อยเป็นทางตัน การกลับไปยังถนนสายตราด - คลองใหญ่ ก็ต้องย้อนออกไปทางเดิม ตรงนี้เป็นบริเวณหน้าร้านนกน้อย เป็นร้านสุดท้ายของหาดบานชื่น ร้านนกน้อยก็เป็นอีกร้านหนึ่งที่มีคนนิยมมานั่งสั่งอาหารกันมาก มีรถจอดเต็มหน้าร้าน ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะร้านนี้อยู่สุดหาดเป็นร้านสุดท้าย จึงค่อนข้างสงบ


หาดบานชื่น

ร้านอาหารริมหาดบานชื่น ประกอบด้วยร้านอาหารตามสั่งซึ่งสร้างแบบง่ายๆ ริมหาดทราย กระจายอยู่เป็นระยะๆ ตลอดความยาวหาด แต่ละร้านห่างกันมากกว่า 100 เมตร มีกระท่อมหรือศาลาเป็นบริเวณของแต่ละร้านเชื่อมยาวต่อกันไป ได้แก่ ซีไซด์คิทเช่น ล้านเต็มเดือนซีฟู๊ด ร้านตะวัน ร้านน้องโฟร์ซีฟูดส์ ร้านนกน้อย

แสดงความคิดเห็น

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ

ท่องเที่ยว ต.ไม้รูด (1644) ข้อมูลโรงแรม ที่พัก การเดินทาง (9076) รวมแหล่งท่องเที่ยวอำเภอคลองใหญ่ (2817)
ตลาดการค้าชายแดนบ้านหาดเล็ก (6047) ท่าเทียบเรืออเนกประสงค์คลองใหญ่ (12239) ศูนย์ราชการรุณย์ สภากาชาดไทย (1617)
ศาลเจ้าแม่ทับทิม (9097) พระพุทธดิลกโลกเชษฐ์ ปัจจันตคีรีเขตประชานาถ (3315)